ครั้งแรก เจ็บมาก ปกติไหม

พอพูดถึงเรื่องความเจ็บปวดจากการมีเพศสัมพันธ์ หลายคนอาจจะคิดถึงแค่ความเจ็บปวดจากการมีเซ็กส์ครั้งแรก ซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดได้กับทั้งสองเพศ แต่บางครั้งอาจจะเป็นลางบอกเหตุว่ากำลังมีโรคภัยไข้เจ็บที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาก็ได้ ใครจะรู้

เจ็บครั้งแรก

โดยทั่วไปเพศหญิงมักจะมีความเจ็บปวดมากกว่าเพศชายในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก สาเหตุใหญ่ก็น่าจะมาจากเรื่องทางกายภาพคือช่องคลอดไม่เคยถูกขยาย และยิ่งไปเจอหนุ่มๆ ใจร้อนที่ไม่ช่วยเตรียมความพร้อมให้สาวๆ เสียก่อน ความเจ็บปวดก็มักเกิดขึ้นเสมอ ไม่นับความเครียด ความวิตกกังวล ความรู้สึกผิด กลัวการตั้งครรภ์ กลัวติดโรค ของสาวๆ ที่มีเพศสัมพันธ์อย่างไม่เหมาะสม ซึ่งอันนี้อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจ

สำหรับฝ่ายชายนั้น แม้เราอาจจะไม่ค่อยได้ยินเรื่องอาการเจ็บปวดของฝ่ายชายเท่าไร แต่ก็มีกรณีที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น อาการเส้นสองสลึงขาด โดยเส้นสองสลึง หรือ frenulum of prepuce of penis นี้จะมีลักษณะเป็นเส้นเอ็นบางๆ เชื่อมต่อระหว่างหัวองคชาตกับหนังหุ้มปลายองคชาต ในบางรายนั้นเส้นสองสลึงจะยืดออกได้เอง ทำให้ปลายองคชาตไม่มีหนังหุ้มปลายห่ออยู่ แต่ในบางรายเส้นสองสลึงจะยังคงอยู่และมาขาดตอนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เนื่องจากช่องคลอดของฝ่ายหญิงอาจจะเล็กมากจนรูดเอาหนังหุ้มปลายองคชาตให้รั้งขึ้นไป หรือการร่วมเพศด้วยความรุนแรงก็อาจจะทำให้เส้นสองสลึงตึงจนขาดได้ ซึ่งในบางรายอาจจะมีเลือดออก หรือเจ็บปวดจนต้องหยุดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าแผลจะหาย